Chương 11: Ngày Phán Quyết Ủy ban Chứng khoán Quốc gia
Tiếng vang của những gì vừa xảy ra còn chưa kịp lắng xuống khi bình minh ló dạng — và với Minh, đó là khởi đầu của một ngày đòi hỏi sự tỉnh táo hơn bao giờ hết.
Ánh nắng xuyên qua những tán cây xanh mát trước trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tạo nên một bầu không khí rực rỡ nhưng đầy căng thẳng.
Hôm nay, ngày mà tất cả mọi người đều chờ đợi, ngày phán quyết của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia về vụ việc khiến cả thị trường chứng khoán dậy sóng.
Phan Thị Bảo Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Quốc gia, ngồi trong phòng họp với vẻ mặt kiên định, ánh mắt sắc lạnh như dao cạo, sẵn sàng cho cuộc chiến với những kẻ phản diện đang lẩn trốn trong bóng tối.
Trước mặt bà là một bảng điều khiển điện tử, những thông tin cập nhật từ các sàn giao dịch trong cả nước nhấp nháy liên tục.
Bà biết rằng, mọi động thái của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia trong ngày hôm nay sẽ được theo dõi sát sao, không chỉ từ các nhà đầu tư mà còn từ những kẻ đang thao túng thị trường.
Mồ hôi lấp lánh trên trán, bà quay sang nhìn đồng nghiệp bên cạnh, người đang rà soát những tài liệu cuối cùng trước khi công bố quyết định quan trọng.
"Chúng ta phải làm thật nhanh, không thể để họ có cơ hội thoát thân," Bảo Châu nói, giọng điệu đầy quyết đoán.
"Cảm giác như chúng ta đang ở trong một cuộc đua, nơi mà chỉ có những ai dám hành động mới có thể giành chiến thắng."
Lúc này, những hình ảnh của quá khứ hiện lên trong tâm trí bà.
Hồi còn trẻ, bà đã chứng kiến sự bất công trong giới tài chính, nơi mà những kẻ mạnh áp đặt lên người yếu, nơi mà lòng tham làm mờ mắt lý trí.
Bà tự nhủ rằng mình không thể để điều đó xảy ra thêm một lần nào nữa.
Trong khi đó, tại sàn giao dịch Sở GDCK Phương Bắc, không khí cũng đang căng thẳng không kém.
Những nhà đầu tư tụ tập thành từng nhóm, trao đổi với nhau về thông tin mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia.
Một số người vẫn còn nghi ngờ về khả năng của Bảo Châu và đội ngũ của bà.
Họ không thể hình dung được rằng, chỉ trong vài giờ tới, sự thật sẽ được phơi bày, và những kẻ chủ mưu sẽ phải đối mặt với công lý.
"Tôi nghe nói có thông tin rằng hôm nay sẽ có một quyết định lớn từ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia," một người đàn ông trung niên nói, giọng đầy lo lắng.
"Liệu có phải là những kẻ thao túng cổ phiếu sẽ bị trừng phạt không?"
Người phụ nữ bên cạnh, có làn da rám nắng và mái tóc dài, gật đầu, ánh mắt chờ đợi.
"Hy vọng là vậy.
Tôi không thể chịu nổi cảnh họ cứ liên tục thao túng thị trường mà chẳng ai dám đứng lên chống lại."
Đúng lúc này, một chiếc xe hơi đen bóng lăn bánh vào bãi đỗ gần sàn giao dịch, những tiếng động cơ ầm ĩ thu hút sự chú ý của mọi người.
Cánh cửa mở ra, và một nhóm người mặc áo vest công sở bước xuống, trong đó có một người đàn ông có vẻ ngoài nghiêm nghị, chính là đại diện của lực lượng Cục C09, Bộ Công an.
Ông ta bước đi với thần thái tự tin, như thể đã chuẩn bị cho một cuộc vây bắt lớn.
"Họ đến rồi!"
Một tiếng thì thầm vang lên, làm cho không khí trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.
Tất cả ánh mắt đổ dồn về phía nhóm người đang tiến vào sàn giao dịch.
Mọi người nhận ra rằng, đây chính là thời khắc quyết định cho số phận của vụ án này.
Và rồi, thời khắc đó đã đến.
Bảo Châu đứng dậy, tay cầm quyết định phong tỏa tài khoản và đình chỉ hoạt động của quỹ đầu tư phản diện.
Bà cảm nhận được nhịp tim mình đập mạnh, như một bản nhạc hùng tráng vang lên trong lòng.
"Xin kính chào toàn thể các nhà đầu tư, hôm nay chúng tôi sẽ công bố một quyết định quan trọng liên quan đến vụ việc thao túng thị trường trong thời gian qua," bà nói, giọng nói vang vọng, đầy uy quyền.
Những ánh mắt hiếu kỳ đổ dồn về phía bà, chờ đợi từng từ ngữ, từng hành động.
"Ủy ban Chứng khoán Quốc gia quyết định phong tỏa khẩn cấp tất cả các tài khoản liên quan đến quỹ đầu tư XYZ, đồng thời đình chỉ hoạt động của quỹ này ngay lập tức!"
Bà dứt khoát tuyên bố, từng từ như gõ vào đầu óc của những kẻ thao túng cổ phiếu.
Những tiếng xì xào, bàn tán vang lên khắp nơi, nhưng chưa kịp lắng xuống, thì lực lượng Cục C09 đã ập vào sàn giao dịch, một cuộc bắt giữ diễn ra ngay trước mắt mọi người.
Những người trong ban lãnh đạo quỹ đầu tư XYZ, vốn luôn tự mãn và kiêu ngạo, giờ đây như những con chuột chạy hoảng loạn khi thấy bóng dáng của những người mặc đồng phục công an.
"Đưa tay lên!
Các anh bị bắt vì tội thao túng thị trường!"
Một giọng nói vang lên, sắc bén như lưỡi dao, khiến cho những kẻ phản diện không kịp trở tay.
Họ bị áp giải ra khỏi sàn giao dịch, khuôn mặt bàng hoàng, không thể tin rằng ngày định mệnh đã đến với họ.
Trong khoảnh khắc đó, Bảo Châu đứng trên bục, chứng kiến mọi thứ diễn ra.
Cảm xúc dâng trào trong lòng, bà cảm thấy như mình vừa giành được một chiến thắng lớn.
Mọi nỗ lực, mọi giọt mồ hôi đổ ra trong những ngày qua đều đã được đền đáp.
Bà biết, đây mới chỉ là khởi đầu cho một cuộc chiến dài hơi, nhưng ít nhất, hôm nay, công lý đã được thực thi.
Đám đông hân hoan, tiếng vỗ tay vang dội khắp nơi.
Họ đã chờ đợi khoảnh khắc này từ lâu, và giờ đây, họ cảm thấy mình đã lấy lại được niềm tin vào thị trường chứng khoán.
Cảm giác hồi hộp và háo hức, như thể họ vừa được sống lại một lần nữa, như thể những giấc mơ đã trở thành hiện thực.
Bảo Châu mỉm cười, ánh mắt sáng rực, như bầu trời sau cơn bão.
Bà biết rằng, với mỗi bước đi của mình, bà đang góp phần thay đổi diện mạo của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Và bà sẽ không bao giờ ngừng lại cho đến khi mọi kẻ gian trá bị đưa ra ánh sáng.